Câu lạc bộ Darmstadt 98 – Những bông hoa huệ của nước Đức

Câu lạc bộ Darmstadt 98 - Những bông hoa huệ của nước Đức

Darmstadt 98, câu lạc bộ của nước Đức có lịch sử và thành tích như thế nào? Ở bài viết dưới đây rakhoitv sẽ cùng các bạn tìm hiểu về CLB nước Đức nhé.

Lịch sử hình thành của Darmstadt 98

Ngày 22 tháng 5 năm 1898 được ghi nhận là ngày thành lập của câu lạc bộ FK Olympia 1898 Darmstadt, tổ chức này được Giáo sư Leopold Ensgraber khởi xướng. 

Ông cùng bốn người con trai của mình – Bernhard, Karl, Wilhelm, Ernst – và tám học sinh khác, phần lớn là học sinh trung học, thường tụ tập trên Schlossgartenplatz để chơi bóng đá.

Ban đầu, hiệp hội này được đăng ký bởi các thầy giáo cấp cao và giáo viên tư nhân của gia đình đại công tước Leopold Ensgraber vì con trai của ông chưa đủ tuổi để tham gia chính thức. 

Màu sắc chủ đạo của câu lạc bộ FKO là đen và trắng, với logo chứa chữ O màu đen, và toàn bộ câu lạc bộ mang tính học thuật cao. 

Nhìn lại tiền thân của mình, SV 98 là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất trong làng bóng đá Đức và khu vực Rhine-Main.

Ban đầu, đội bóng thi đấu tại địa điểm hiện nay là Elisabethenkirche. Tuy nhiên, vào năm 1901, các trường trung học ở nơi đây đã cấm học sinh chơi bóng đá vì môn thể thao này bị coi là của người Anh. 

Nhưng với sự phổ biến không thể ngăn chặn của bóng đá tại Darmstadt, lệnh cấm này đã bị hủy bỏ vào năm 1903. 

Khi khu vực Elisabethenkirche bắt đầu được xây dựng, đội bóng chuyển đến Arheilgen và thi đấu trên sân Täubcheshöhe. Sau đó, các vận động viên của Olympia đã chuyển đến Weiterstadt và sử dụng khu diễu hành địa phương trên Riedbahn.

Lịch sử hình thành của Darmstadt 98
Lịch sử hình thành của Darmstadt 98

Những điều chung về CLB Darmstadt 98

Biệt danh 

Die Lilien (Những bông hoa loa kèn): Đây là biệt danh phổ biến và được biết đến nhiều nhất của Darmstadt 98. Biệt danh này bắt nguồn từ màu xanh lam hoàng gia và trắng của câu lạc bộ, tượng trưng cho những bông hoa loa kèn mọc dọc theo bờ sông Rhine gần Darmstadt. Hình ảnh hoa loa kèn cũng xuất hiện trên logo của câu lạc bộ.

Die Blau-Weißen (Màu xanh lam – Trắng): Biệt danh này đơn giản đề cập đến màu sắc chủ đạo của trang phục thi đấu của Darmstadt 98, áo xanh lam và quần đùi trắng.

Lilienelf (Đội quân hoa loa kèn): Biệt danh này là sự kết hợp giữa “Die Lilien” và “Elf” (đội), thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh tập thể của câu lạc bộ.

Hình ảnh hoa loa kèn cũng xuất hiện trên logo của câu lạc bộ.
Hình ảnh hoa loa kèn cũng xuất hiện trên logo của câu lạc bộ.

Xem thêm: Tiểu sử Calum Chambers – Hậu vệ tài năng người Anh

Nhà tài trợ

SV98 duy trì một mạng lưới tài trợ đa dạng với hơn 400 đối tác hiện nay.

Trong số các nhà tài trợ, công ty phần mềm Software AG đã là đối tác chính và nhà sản xuất áo thi đấu lâu dài. 

Sự thay đổi này đã giúp câu lạc bộ đáp ứng được các yêu cầu giấy phép của DFB cho Regionalliga South trong mùa giải 2008/09.

Từ mùa giải 2023/24, Haix, một nhà sản xuất giày an toàn đến từ Bavaria, đã thay thế Software AG làm nhà tài trợ chính mới và trang bị áo đấu cho đội. 

Ban đầu, hợp đồng có hiệu lực trong một năm với tổng giá trị 2 triệu euro, đây là lần đầu tiên công ty này tài trợ môn thể thao. Sau thành công của sự hợp tác, hợp đồng đã được gia hạn đến năm 2026 và mở rộng sang quyền đặt tên cho sân tập.

Sân vận động

 

Đội bóng “Hoa Loa Kèn” thi đấu trên sân vận động Böllenfalltor, tên này xuất phát từ cây dương, hay còn gọi là Böllen, mọc dọc theo con đường đến Traisa trong thời kỳ của Đại Công tước Darmstadt. 

Phần còn lại của tên gọi bắt nguồn từ một cánh cổng tự động trước đây dẫn vào khu rừng gần đó, nằm gần sân vận động hiện tại.

Sân vận động được xây dựng vào năm 1921 và đã trải qua nhiều đợt cải tạo và hiện đại hóa. 

Đội bóng "Hoa Loa Kèn" thi đấu trên sân vận động Böllenfalltor, tên này xuất phát từ cây dương, hay còn gọi là Böllen, mọc dọc theo con đường đến Traisa trong thời kỳ của Đại Công tước Darmstadt. 
Đội bóng “Hoa Loa Kèn” thi đấu trên sân vận động Böllenfalltor, tên này xuất phát từ cây dương, hay còn gọi là Böllen, mọc dọc theo con đường đến Traisa trong thời kỳ của Đại Công tước Darmstadt.

Từ mùa hè năm 2014, sân vận động được đổi tên thành Merck-Stadion am Böllenfalltor theo hợp đồng tài trợ với công ty hóa chất và dược phẩm Darmstadt Merck KGaA. 

Tuy nhiên, trong mùa giải Bundesliga 2016/17, sân được đổi tên thành Jonathan-Heimes-Stadion am Böllenfalltor để vinh danh Jonathan Heimes, người đã qua đời năm 2016, sau khi nhà tài trợ Merck từ bỏ quyền đặt tên.

Người hâm mộ

Có một cộng đồng người hâm mộ rất đông đảo xung quanh Die Lilien. Theo thống kê đến cuối tháng 5 năm 2024, câu lạc bộ có 14.500 thành viên và 83 câu lạc bộ người hâm mộ đang hoạt động, với hơn 1.500 thành viên tham gia. 

Câu lạc bộ người hâm mộ lớn nhất là Die Siedler với 120 thành viên. Blau-Weiß là câu lạc bộ người hâm mộ SV98 lâu đời nhất, được tái lập vào năm 2008 sau khi giải thể, được thành lập từ năm 1973.

Ultras in Block 1898, thành lập vào mùa giải 2012/13, chịu trách nhiệm chính về hỗ trợ âm thanh và hình ảnh trong các trận đấu, bao gồm các nhóm như Usual Suspects và Deligents.

Cộng đồng người hâm mộ cũng đã tự tổ chức và hoạt động tích cực, như Die Lilien hoặc A-Block, với một số nhóm nhỏ khác, hỗ trợ kiểu cũ dựa trên mô hình của Anh.

Từ tháng 5 năm 2013, câu lạc bộ đã có một bộ phận hỗ trợ và người hâm mộ riêng.

Lời kết

Vậy là những gì mà bạn cần biết về câu lạc bộ Darmstadt đã được chúng tôi bật mí ở trên. Bạn hãy theo dõi rakhoitv để có thể đọc các tin tức mới về bóng đá và cầu thủ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *